Lý do các lập trình viên thích thiết kế Web bằng PHP

0
730

Hiện nay để có thể thiết kế một website thì chúng ta có thể có rất nhiều cách như thiết website với WordPress, lập trình website với các mã như HTML, JSP, ASP, PHP, ASP.NET, JSP (Java). Nhưng trong số đó phổ biến là với PHP. Qua bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cho các bạn biết vì sao nên chọn thiết kế web bằng PHP.

Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

Ngôn ngữ lập trình PHP là một ngôn ngữ thường dùng trong thiết kế web. Khi bạn truy cập vào một trang bất kỳ, bạn có thể xác định xem trang đó có được viết bằng ngôn ngữ PHP hay không thông qua đường link trên thanh địa chỉ của nó. Nếu ở cuối link bạn thấy phần tử .PHP nghĩa là web đó được lập trình, thiết kế dựa trên ngôn ngữ PHP. 

ngon-ngu-lap-trinh-php
Ngôn ngữ lập trình PHP là gì?

Theo nghĩa chuyên môn, PHP (viết tắt của Personal Home Page) là một ngôn ngữ lập trình script (một nhánh của ngôn ngữ lập trình) hay một loại mã lệnh chủ yếu được dùng để phát triển các ứng dụng viết cho máy chủ, mã nguồn mở, dùng cho mục đích tổng quát.

 Vì sao hiện nay lập trình web với PHP lại phổ biến?

PHP là dòng ngôn ngữ lập trình web app và thiết kế website có sức mạnh vượt trội so với các dòng ngôn ngữ khác bởi nó có khả năng tối ưu hóa website rất tốt, bao gồm cả trải nghiệm, xử lý và tốc độ website. Ngoài ra, PHP còn là dòng ngôn ngữ có nhiều điểm tương đồng với ngôn ngữ C++ và Java, thời gian triển khai dự án ngắn hơn rất nhiều, do đó PHP hiện đang là dòng ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất thế giới hiện nay.

Những đặc điểm và ưu điểm của thiết kế web bằng PHP

Ngôn ngữ lập trình PHP có thể được sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau bao gồm Windows, Mac OS và Linux (Ubuntu, Linux Mint…). Hiện nay, PHP đang là một trong những ngôn ngữ phổ biến hàng đầu được dùng trong lập trình web. 

Website được thiết kế bằng PHP ít mã code, dễ sử dụng

Do được tối ưu hóa cho các ứng dụng web, tốc độ nhanh, nhỏ gọn, cú pháp giống C và Java, dễ học và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn hơn so với các ngôn ngữ khác nên PHP đã nhanh chóng trở thành một ngôn ngữ lập trình (thiết kế) web phổ biến nhất thế giới. Website được thiết kế bằng PHP có thời gian hoàn thiện rất nhanh vì nó sử dụng khá ít mã code, có khả năng tùy chọn bộ nhớ khi xây dựng. 

Sự tương thích tuyệt vời của PHP với ngôn ngữ và trình duyệt web

su-dung-ngon-ngu-lap-trinh-php-thiet-ke-web
Ưu điểm khi thiết kế web bằng PHP

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở dùng để phát triển các ứng dụng web. Là một ngôn ngữ lập trình web phổ biến nhất hiện nay bởi sự đơn giản thân thiện và tương thích cao với mọi ngôn ngữ, trình duyệt web. 

Ngày nay có rất nhiều ngôn ngữ kịch bản được sử dụng trên thế giới như .Net, Java, C++ … Tuy nhiên phần lớn các nhà phát triển sử dụng ngôn ngữ PHP làm nền tảng chính để thiết kế web cho mình. Các trang web sử dụng PHP rất thân thiện, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề tương thích giữa các trình duyệt. Ngôn ngữ PHP có khả năng tương thích rất cao với những trình duyệt phổ biến hiện nay như Firefox, Chrome hoặc cả Cốc Cốc của Việt Nam. 

Đọc thêm:

Top 5 PHP Framework nổi tiếng nhất dành cho Developer

Kỹ năng cần có của một lập trình viên PHP

Thiết kế web PHP nhanh chóng, giá thành rẻ

Ngôn ngữ PHP là một mã nguồn mở có tính năng động, có sự phát triển của rất nhiều người, các thiết kế web sử dụng PHP cũng dễ dàng hơn, tốn ít thời gian hơn hơn. PHP sử dụng mã ít hơn, có khả năng tùy chọn bộ nhớ khi xây dựng, vì vậy kết quả việc thiết kế nhanh hơn. PHP cũng có thể phát triển cấu trúc cao cấp cho các trang web phức tạp với kết quả tương tự như các ngôn ngữ khác. Vì vậy, nếu đang băn khoăn về chi phí thiết kế phát triển web thì thiết kế web với PHP là một lựa chọn tối ưu.

Một lợi thế rất lớn của ngôn ngữ mã nguồn mở PHP cung cấp là tính cộng đồng. PHP được phát triển và tối ưu liên tục từ các nhà phát triển trên toàn thế giới khiến cho nó vô cùng thân thiện với mọi người và ngày càng hoàn thiện hơn. Bạn có thể rút ngắn được rất nhiều thời gian phát triển thiết kế web và tối ưu hóa trang web cho mình thông qua việc thiết kế web với PHP.

 Điểm đặc biệt là tuy sử dụng rất ít câu lệnh nhưng PHP vẫn có khả năng thiết kế những cấu trúc phức tạp không kém gì các loại ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất hiện nay. Do đó, nếu bạn không có nhiều kinh phí đầu tư website thì lựa chọn PHP sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều.

Thiết kế web bằng PHP sẽ giúp tối ưu tốc độ load web và xử lý dữ liệu

su-dung-php-thiet-ke-web
Sử dụng PHP thiết kế web giúp tối ưu tốc độ load và xử lý dữ liệu

Một lý do nữa để bạn chọn thiết kế web bằng PHP đó chính là ngôn ngữ lập trình này có tốc độ rất nhanh. Một website bán hàng tầm trung cần chịu tải khoảng vài ngàn, đến vài chục ngàn khách truy cập mỗi ngày, với PHP thì mỗi thứ đơn giản hơn, vì nó còn có thể cho phép hàng triệu khách khách truy cập trang web mỗi ngày. Ngoài ra việc thiết kế bằng PHP còn giúp kết nối đến các cơ sở dữ liệu một cách nhanh chóng hiệu quả, điển hình là sự kết hợp cùng hệ quản trị dữ liệu mySQL cho tốc độ truy xuất cao, nhanh chóng, tất nhiên để làm được điều này thì cách xây dựng database cũng rất quan trọng, bạn có thể tham khảo thêm về cách tạo một cơ sở dữ liệu chuẩn bằng ngôn ngữ SQL tại sqladvice.com nếu quan tâm. Đây cũng chính là một trong những lý do mà các công ty thiết kế web lựa chọn PHP làm ngôn ngữ thiết kế chủ đạo trong số các ngôn ngữ khác.

Thiết kế web PHP rất thông dụng và là lựa chọn ưu việt cho người dùng

Tại Việt Nam, ngôn ngữ lập trình PHP là một trong những ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất khi thiết kế web. Thiết kế web bằng PHP là lựa chọn ưu việt bởi sự đơn giản nhẹ nhàng và thân thiện của nó đối với các hệ thống máy chủ, trình duyệt. Thời gian thiết kế nhanh chóng, chi phí rẻ khiến cho PHP trở thành sự lựa chọn tối ưu của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc thiết kế và phát triển web cho mình.

 Một website đơn giản hay phức tạp thông qua PHP có thể làm tất cả

Với những ưu điểm trên, PHP đã nhanh chóng trở thành ngôn ngữ lập trình web được nhiều người sử dụng. Với xu hướng ưa chuộng sự đơn giản và tiện lợi trong sử dụng web của nhiều khách hàng hiện nay, ngôn ngữ PHP nghiễm nhiên trở thành sự lựa chọn hàng đầu của nhiều đơn vị thiết kế và lập trình web. Với sự hỗ trợ của PHP, hiển thị của website trở nên đơn giản, dễ hiểu, dễ sử dụng nhưng vẫn đảm bảo tối ưu bảo mật.

 Tuy nhiên nói như vậy không có nghĩa là ngôn ngữ PHP chỉ phục vụ cho các trang web có giao diện hay cách dùng đơn giản. Nếu bạn mong muốn ở hữu một website có cấu trúc phức tạp, sáng tạo hơn, PHP cũng làm được điều này với kết quả tương tự như khi dùng các ngôn ngữ khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here