Gross domestic product là gì? Cách tính và ý nghĩa của GDP

0
257

Gross Domestic Product là gì Đây là một trong những định nghĩa cũng là tiêu chí được rất nhiều dân kinh tế quan tâm. Chỉ tiêu này được đưa ra với mục đích đánh giá tổng quan về mức độ nền kinh tế cũng như độ phát triển của vùng hoặc quốc gia. Nếu như bạn đang cần tìm hiểu về Gross Domestic Product thì đừng bỏ qua thông tin mà ITNavi chia sẻ trong bài viết sau. 

Nên hiểu Gross Domestic Product là gì?

Gross Domestic Product (tổng sản phẩm quốc nội) có tên viết tắt là GDP là một chỉ tiêu được sử dụng để đo lường tổng giá trị của thị trường, của tất cả loại hàng hóa và dịch vụ cuối cùng được sản xuất ra nằm trong phạm vi lãnh thổ quốc gia ở trong một thời kỳ nhất định (thông thường sẽ là chỉ số của một năm hoặc một quý).

Nên hiểu Gross Domestic Product là gì?

Nên hiểu Gross Domestic Product là gì?

Các đặc điểm của Gross Domestic Product là gì?

Để hiểu rõ hơn về GDP thì sau đây là những đặc điểm quan trọng bạn cần nắm vững:

 • GDP là một chỉ tiêu giúp đo lường tổng giá trị của các hoạt động kinh tế bằng việc sử dụng giá trị của thị trường. Bởi vì, chỉ có giá trị thị trường mới biểu thị tiêu chí mà người dùng sẵn sàng chi trả cho những loại hàng hóa khác nhau nên nó thường phản ánh đúng chính xác giá trị của các loại hàng hóa này. 
 • GDP thường được biểu thị đầy đủ mọi loại hàng hóa được sản xuất trong nền kinh tế cũng như được bán hợp pháp ở trên thị trường. Tuy nhiên, loại GDP này không tính các sản phẩm đã được sản xuất ra và được bán đi trong nền kinh tế ngầm hoặc bất hợp pháp. 
 • Các  loại hàng hóa, dịch vụ thường được tính trong GDP sẽ bao gồm các loại hàng hóa hữu hình (như xe hơi quần áo, xe máy, giày dép,…) và các loại dịch vụ vô hình (khám bệnh, cắt tóc, vệ sinh,… ).
 • GDP thường chỉ bao gồm giá trị của các loại hàng hóa và dịch vụ cuối cùng, nó sẽ không tính đến các giá trị hàng hóa trung gian. 
 • GDP được tính dựa theo phạm vi lãnh thổ kinh tế của một quốc gia và nó là khái niệm bao gồm: những đơn vị hoạt động sản xuất dưới mọi hình thức tổ chức khác nhau, các cá nhân, các hộ gia đình thường trú,… 
 • GDP thường phản ánh các giá trị sản xuất được thực hiện ở mọi khoảng thời gian cụ thể và nó thường là một năm hoặc một quý. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Tensorflow là gì? Kiến thức cơ bản cần biết về TensorFlow

Bản chất của Gross Domestic Product là gì?

Những bản chất tiềm ẩn bên trong cụm từ Gross Domestic Product là: 

Chỉ tiêu đo lường tổng giá trị của thị trường

GDP được cộng nhiều loại sản phẩm để thành một chỉ tiêu duy nhất về giá trị của các hoạt động kinh tế. Muốn làm điều này thì GDP buộc phải sử dụng giá thị trường. Bởi vì, giá thị trường là yếu tố biểu thị số tiền mà mọi người dùng sẵn sàng chi trả cho các loại hàng hóa khác nhau nên thường nó sẽ phản ánh đến giá trị của loại hàng hóa này. 

Gross Domestic Product là yếu tố quan trọng đến nền kinh tế đất nước

Gross Domestic Product là yếu tố quan trọng đến nền kinh tế đất nước

Là của tất cả

GDP đang cố gắng biểu bị một cách đầy đủ nhất các loại hàng hóa đã được sản xuất trong nền kinh tế cũng như được bán hợp pháp ở trên thị trường. 

Mặc dù vậy, thì theo tính toán thực tế thì số sản phẩm mà GDP bỏ sót do tính toán chúng thường rất khó khăn.  Nên, Gross Domestic Product sẽ không tính đến các sản phẩm được sản xuất và bán ra ở nền kinh tế ngầm. 

Các hàng hóa và dịch vụ

Như đã nhắc ở phần đặc điểm, GPD sẽ bao gồm các loại hàng hóa hữu hình và các dịch vụ vô hình. 

Là cuối cùng

GDP sẽ chỉ bao gồm giá trị của các loại hàng hóa, dịch vụ cuối cùng mà không tính đến các giá trị của những loại hàng hóa trung gian khác. 

Lưu ý: Có một trường hợp ngoại lệ như sau: Một khi hàng hóa trung gian được đem vào quá trình sản xuất ra sản phẩm thì loại sản phẩm này sẽ không được đưa ra để sử dụng mà được đưa vào hàng tồn kho của doanh nghiệp. Với trường hợp đó, thì loại hàng hóa trung gian này được xem là hàng hóa cuối cùng và giá trị của nó sẽ được tồn tại dưới dạng hàng tồn kho, rồi được tính vào GDP. 

Được sản xuất ra

Gross Domestic Product thường sẽ bao gồm các loại hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại thời điểm hiện tại. Và nó, sẽ không gồm các giao dịch có liên quan đến những loại hàng hóa được sản xuất trong quá khứ. 

Nằm trong phạm vi lãnh thổ quốc gia

Gross Domestic Product được tính theo phạm vi lãnh thổ kinh tế.

Ở trong một thời kỳ nhất định

GDP sẽ phản ánh các giá trị sản xuất được thực hiện tại một khoảng thời gian cụ thể. Và khoảng thời gian này thường là một năm hoặc là một quý. Yếu tố này phản ánh đến lượng thu nhập cũng như chi tiêu tại thời kỳ đó. 

GDP miêu tả nền kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của một đất nước

GDP miêu tả nền kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống của một đất nước

Thế nào là GDP bình quân đầu người?

GDP bình quân đầu người là một chỉ tiêu thống kê kinh tế, nó thể hiện kết quả sản xuất kinh doanh nhờ tính bình quân trên đầu người của một đất nước trong vòng một năm. GDP bình quân đầu người của một quốc gia ở một thời điểm cụ thể sẽ được tính như sau: Lấy GDP của quốc gia tại thời điểm hiện tại, chia cho tổng dân số quốc gia tại thời điểm đó. 

Bạn đọc tham khảo thêm: Flux là gì? Cách xây dựng ứng dụng với Flux đơn giản

Các yếu tố ảnh hưởng đến Gross Domestic Product là gì?

GDP sẽ phải chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nằm trong phạm vi lãnh thổ của quốc gia đó. Vậy, yếu tố ảnh hưởng đến Gross Domestic Product là gì?

Yếu tố dân số

Dân số chính là nguồn cung cấp lao động cho xã hội với mục đích tạo ra của cải vật chất cũng như tinh thần làm việc. Đồng thời, dân số là đối tượng giúp tiêu thụ sản phẩm, các loại hình dịch vụ kinh doanh do chính con người làm ra. Chính vì vậy, dân số có mối quan hệ tác động qua lại không thể tách rời với GDP. 

Dân số là yếu tố quan trọng giúp cho quá trình tính toán GDP bình quân đầu người của một quốc gia trong một khoảng thời gian nhất định trở nên dễ dàng hơn.

Yếu tố FDI

FDI (là tên viết tắt của từ tiếng anh Foreign Direct Investment) chính là một chỉ số đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đây là hình thức đầu tư kinh doanh dài hạn của một tổ chức hoặc cá nhân vào một nước khác bằng biện pháp thiết lập nhà xưởng sản xuất và cơ sở kinh doanh.

Nhân tố FDI là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến chỉ số GDP bởi nó: sẽ liên quan đến các vấn đề tiền bạc, vật chất, cơ sở hạ tầng, phương tiện sản xuất và những hoạt động xã hội có liên quan khác. Chính vì vậy, FDI là nhân tố ảnh có ảnh hưởng tác động trực tiếp đến việc tính toán cho chỉ số GDP. 

Yếu tố lạm phát

Lạm phát chính là sự gia tăng mức giá chung một cách liên tục của các cửa hàng và dịch vụ tính theo thời gian thì nó sẽ mất đi giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Lạm phát là chỉ số được quan tâm hàng đầu trong lĩnh vực kinh tế bời vì: một quốc gia nếu như muốn tăng trưởng kinh tế cao thì bắt buộc lạm phát phải ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, nếu như yếu tố này gia tăng quá mức cho phép nó sẽ gây ra hiện tượng ngộ nhận tăng trưởng GDP và dẫn đến khủng hoảng kinh tế. 

Ý nghĩa của Gross Domestic Product là gì?

GDP có ý nghĩa rất to lớn với một quốc gia, bao gồm: 

 • Gross Domestic Product là thước đo hàng đầu giúp đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia cũng như thể hiện sự biến động của sản phẩm/ dịch vụ tính theo thời gian. 

GDP là thước đo tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia

GDP là thước đo tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia

 • Sự suy giảm chỉ số GDP sẽ khiến nền kinh tế đất nước gặp tác động xấu và có thể dẫn đến: suy thoái kinh tế, lạm phát, thất nghiệp, làm mất giá đồng tiền,…
 • Chỉ số GDP bình quân đầu người còn cho phép bạn biết được mức thu nhập tương đối và chất lượng cuộc sống của những người dẫn tại mỗi quốc gia. 

Cách tính Gross Domestic Product là gì?

Cách tính chỉ số Gross Domestic Product sẽ được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau như: 

Phương pháp chi tiêu

Đây là một trong những phương pháp tính toán GDP được xem là chính xác nhất. Nó sẽ được tính bằng cách lấy tổng tiền mà các hộ gia đình trong quốc gia sử dụng để sử dụng dịch vụ cũng như mua sắm. Cụ thể như sau: 

GDP = C + G  + I + NX

Trong số đó: 

 • C: là tất cả chi tiêu cho sản phẩm và dịch vụ cụ hộ gia đình
 • G: là tổng chi tiêu cho nền giáo dục, y tế, an ninh, giao thông, dịch vụ, chính sách,… 
 • I: là tiêu dùng của các nhà đầu tư (sẽ gồm khoản chi tiêu về trang thiết bị, nhà xưởng,…)
 • NX: Có ý nghĩa là xuất khẩu ròng của nền kinh tế. 

Phương pháp tính toán GDP theo chi phí (tính theo thu nhập)

Công thức như sau: 

GDP = W + I + Pr + R + Ti + De

Trong số đó: 

 • W: là tiền lương
 • I: là tiền lãi
 • Pr: là lợi nhuận 
 • R: là tiền thuê
 • Ti: thuế gián thu
 • De: là phần hao mòn tài sản cố định

Tính GDP dựa theo phương pháp sản xuất

Công thức tính như sau: 

GDP = giá trị tăng thêm + thuế thu nhập 

hoặc

GDP = giá trị sản xuất – chi phí trung gian + thuế nhập khẩu

Trong đó thì giá trị tăng thêm của ngành kinh tế chính là thu nhập người sản xuất, tiền công, thuế sản xuất, bảo hiểm, khấu hao tài sản cố định,… 

Chắc rằng, với những chia sẻ mà ITNavi cung cấp ở phía trên thì bạn đã hiểu rõ  Gross Domestic Product là gì rồi đúng không nào. Hy vọng, kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ hỗ trợ được cho bạn trong việc tính toán GDP. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here