Cover Letter là gì? Cách viết Cover Letter chinh phục nhà tuyển dụng

0
154

Bên cạnh CV – bản giới thiệu sơ lược những kĩ năng của bản thân thì cover letter cũng không kém phần quan trọng vì đó là những thứ nhà tuyển dụng nhìn vào đầu tiên.Vậy cover letter là gì, làm sao để viết cover letter chuyên nghiệp và gây ấn tượng với nhà tuyển dụng? Mình và các bạn sẽ cùng tìm hiểu về cover letter trong bài viết này nhé.

Cover Letter là gì?

Cover letter hay còn được gọi là Đơn/Thư xin việc. Cover letter sẽ được gửi cho nhà tuyển dụng xem, mục đích của lá thư là để bày tỏ nguyện vọng của bản thân muốn được ứng tuyển vào vị trí mà nhà tuyển dụng bạn nhắm tới đang tìm kiếm.

Định nghĩa Cover letter là gì?

Định nghĩa Cover letter là gì?

Tùy từng ngành nghề, vị trí bạn muốn ứng tuyển thì Cover letter/ Đơn xin việc có thể viết hoặc không. Nhưng nếu đã viết thì bạn cần phải trau chuốt, lựa chọn từ ngữ hợp lý, ngắn gọn nhưng hàm súc vì đó là thứ đầu tiên nhà tuyển dụng nhìn vào, họ sẽ có cái nhìn sơ lược về con người bạn.

Một cover letter tốt sẽ gây ấn tượng với nhà tuyển dụng, điều đó cũng là yếu tố khiến họ có tiếp tục xem CV (Hồ sơ xin việc) của ứng viên hay không. Vì thế, thư xin việc là một cái khá quan trọng, hãy thể hiện mình là một ứng viên đáng giá, tiềm năng trong mắt nhà tuyển dụng bạn nhé!

Bạn đọc tham khảo thêm: Wireframe là gì? Tại sao cần có wireframe trong việc thiết kế sản phẩm?

Thế là một Cover Letter chuyên nghiệp?

Thông thường, các nhà tuyển dụng sẽ chỉ dành khoảng 20 giây đến 30 giây để đọc thư xin việc của bạn, vì vậy một cover letter chuẩn phải ngắn gọn và đạt đúng mục đích truyền đạt của nó.

Tức là trong Cover Letter phải tóm tắt được nhanh chóng tại sao nhà tuyển dụng họ nên chọn bạn thay vì những ứng cử viên khác.

Thế nào là một cover latter chuyên nghiệp

Thế nào là một cover latter chuyên nghiệp

Nếu bạn đang băn khoăn không biết viết cover letter/ Đơn xin việc ra làm sao, hay bạn không biết cover letter của mình có đạt chuẩn, gây ấn tượng hay không thì cũng đừng lo. Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách viết một cover letter chuẩn, chuyên nghiệp ngay sau đây

Bạn đọc tham khảo thêm: Debug là gì? Tầm quan trọng của debug đối với lập trình viên

Cách viết Cover Letter chuẩn, gây ấn tượng

Một cover letter chuẩn thường cần phải đầy đủ các thông tin người viết, người nhận, ngày tháng. Bạn cần thể hiện được trong cover letter những kĩ năng, kinh nghiệm, điểm mạnh của bạn để thu hút nhà tuyển dụng. Nhiều yếu tố  hình thức khác cũng ảnh hưởng đến một bản cover letter như: độ dài ngắn, lỗi chính tả, cách trình bày,…

Theo đó, tùy từng ngành nghề và vị trí bạn muốn ứng tuyển thì nội dung của cover letter sẽ khác nhau, nhưng nhìn chung khuôn mẫu của một bức thư xin việc đều giống nhau hết. Bạn có thể tham khảo các khuôn mẫu dưới đây để chuẩn bị cho mình một bức thư xin việc đầy chất lượng và gây ấn tượng nhé.

Phần mở đầu

Trên cùng của bức thư thường là thông tin ngày tháng, thông tin cá nhân của người gửi, vị trí muốn ứng tuyển.

Tiếp theo đó là lời chào mở đầu của bức thư. Lời chào thường rất ngắn gọn, nhưng nó lại khá là quan trọng, mọi đơn xin việc hay cover letter đều cần phải có. Mở đầu bức thư thường là “Dear [ai đó]”. Nếu bạn chưa biết thì “Dear” cũng có nghĩa là “kính gửi/kính mến/thưa”,.. tương tự như lời chào mở đầu trong lá thư tiếng Việt, từ “Dear” cũng được sử dụng với mục đích trang trọng khi viết email. 

Vậy là bạn đã biết lời chào chuẩn mẫu rồi, nếu bạn biết tên nhà tuyển dụng thì có thể viết: “Dear Mr/ Ms,” còn không thì cứ “Dear [Tên công ty]” hay “Dear Recruiting Team,” là ok,… (Nếu bạn muốn  viết cover letter hoàn toàn bằng tiếng Việt,  hãy thay từ Dear thành từ “Kính gửi”). 

Đó là một số lời chào mở đầu thường thấy nhất khi bạn không biết hay chưa biết tên người tuyển dụng. Cách viết này chuẩn mẫu nhưng có thể sẽ không gây ấn tượng, thay vào đó bạn nên dành một chút thời gian tìm hiểu về công ty để có thể nắm bắt đươc các thông tin cần thiết.

Khi đó các bộ phận liên quan của công ty thường sẽ sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn. Khi bạn đã được có những thông tin về con người rồi thì hãy viết “Dear [Tên nhà tuyển dụng]”, có thể tùy chọn thêm Mr./ Ms./Dr. tùy theo đối tượng người nhận thư xin việc/ cover letter của bạn. Những chi tiết nhỏ nhặt như thế nhưng đôi khi điều đó sẽ khiến bạn ghi điểm hơn trong mắt nhà tuyển dụng so với các ứng cử viên khác.

Phần mở đầu

Đây là phần đề cập đến vị trí bạn đang muốn ứng tuyển và nêu rõ nguồn thông tin nào đã giúp bạn biết đến thông tin tuyển dụng. Ở đoạn này bạn chỉ nên trình bày khoảng 1 đến 2 câu là đủ.

Ví dụ: “Tôi được biết quý Công ty đang có nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho vị trí trưởng phòng nhân sự tại website: abc.xyz và tôi rất quan tâm đến vị trí công việc này.”

Phần nội dung chính của thư

Theo thường lệ, nhà tuyển dụng chỉ dành khoảng 30s để đọc sơ qua Cover Letter của bạn. Vì vậy, bạn không nên quá dài dòng mà hãy trình bày ngắn gọn xúc tích nhưng chất lượng, thường gồm 1 đến 2 đoạn nhỏ. Với phần này, bạn cần giải quyết rõ và ngắn gọn những câu hỏi sau:

  • Vì sao bạn cho rằng mình phù hợp với vị trí nhà tuyển dụng đang tìm kiếm?
  • Bạn có những kinh nghiệm, kĩ năng, điểm mạnh gì mà bạn cho rằng công việc đó phù hợp với bạn?
  • Vì sao bạn lại muốn làm việc tại công ty …?
  • Bạn có thể làm gì để mang lại lợi ích cho công ty (mục tiêu phấn đấu)?

Ở phần trình bày kinh nghiệm, điểm mạnh và kỹ năng bạn có, bạn không nên ham kể quá nhiều, nên nêu những điểm nổi bật và đáng chú ý, nêu ít và chọn những ý chính. Hãy nêu vài  thành tựu cụ thể, nhớ thể hiện kết quả qua các con số, để tạo điểm nhấn, thuyết phục nhà tuyển dụng.

Phần cuối thư

Đến phần cuối bạn phải chốt lại vấn đề, hãy thuyết phục nhà tuyển dụng bạn là ứng cử viên sáng giá cho vị trí này. Đồng thời bạn đừng quên bày tỏ nguyện vọng được làm việc cho Công ty cũng như mong muốn có được một cuộc phỏng vấn trực tiếp với đại diện của họ. 

Bên cạnh đó, bạn cũng phải cung cấp các thông tin liên hệ như địa chỉ email, số điện thoại,…để nhà tuyển dụng có thể liên lạc với bạn để hẹn phỏng vấn; đề cập đến CV và những tài liệu, bằng cấp liên quan để nhà tuyển dụng hiểu hơn về kinh nghiệm và kỹ năng của bạn. Cái quan trọng nhất là đừng quên cảm ơn người đã dành thời gian cho bạn nữa nhé.

Phần kết và ký tên

Thông thường cuối một bức thư hay một lá đơn/giấy tờ thường có chữ kí của người viết, tuy nhiên khi viết cover letter thì bạn chỉ cần viết “Trân trọng” , “Xin Cám ơn”  hoặc với tiếng Anh là “Best”, “Sincerely” rồi điền họ tên đầy đủ của bạn bên dưới thay cho chữ ký là được.

Cuối cùng bạn cũng đừng quên kiểm tra lại một lần nữa, tránh các lỗi gạch xóa nếu viết trên giấy cùng các lỗi chính tả/ lỗi diễn đạt trong bức thư bạn nhé.

Tổng kết

Cover letter là lá thư xin việc/ đơn xin việc. Cover letter sẽ được gửi cho nhà tuyển dụng và họ thường sẽ xem lá thư đầu tiên và những thứ khác để có được cái nhìn đầu tiên về con người bạn. Vậy nên cover letter khá là quan trọng, hãy chuẩn bị cho mình một cover letter thật tốt nhé.

Đọc xong bài viết này thì chắc bạn cũng đã biết được cover letter là gì, cách viết cover letter chuẩn và chuyên nghiệp rồi phải không. Chúc các bạn vui vẻ, hãy bấm nhận thông báo để cập nhật những bài viết mới nhất bạn nhé, hẹn gặp lại lần sau!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here